Home » Tin tổng hợp » Nhiều triển vọng cho xuất khẩu lao động mới trong năm 2015

Nhiều triển vọng cho xuất khẩu lao động mới trong năm 2015

Nhiều triển vọng cho xuất khẩu lao động mới trong năm 2015

 


huấn luyện tu nghiệp sinh nghề xây dựng

năm 2014 được cảm nhận là không 100% ưu thế đối ngành cử động giao người lao động Việt Nam đi làm công việc tại nước ngoài theo hợp đồng. dù vậy, số lượng lao động Việt Nam đi làm công việc ở nước ngoài trong 5 qua vẫn vượt kế hoạch đề ra. năm 2015, Đối với những thế mạnh và thách thức mới, tác vụ duy trì các thị trường truyền thống; làm rộng một số thị trường sở hữu thu nhập giỏi tiếp tục là mục tiêu được Bộ Lao động – yêu thương binh và Xã hội hướng đến.
Số liệu của Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho thấy, riêng 5 2014, lần Bước đầu Việt Nam gửi được 106.840 lao động đi làm công vụ ở quốc gia ngoài theo hợp đồng, đạt 110 % so Đối với kế hoạch đưa ra trong năm chính là 90.000 lao động (thời kỳ 2011-2013, mỗi năm có được khoảng 85.000 lao động đi làm tác vụ tại nước ngoài). ở những thị trường trọng điểm truyền thống, số lượng lao động VN được giao sang làm công vụ tăng cường đáng kể so với năm 2013, cụ thể: tại Đài Loan là 62.000 lao động (5 2013 là 46.000 người); ở Nhật Bản: gần 20.000 người (năm 2013: 9,6 ngàn); Hàn Quốc: gần 7.000 lao động; Malaysia: gần 5.000 (5 2013: 7,5 nghìn); Ả Rập Xê nhỏ tuổi: gần 4.000 lao động; Qatar gần 1.000 lao động.
Đài Loan (Trung Hoa) tiếp tục chính là thị trường trọng điểm
với 62.000 lao động Việt Nam đi làm công việc ở Đài Loan (Trung Quốc), vùng lãnh thổ này là thị trường tiếp nhận đa dạng lao động Việt Nam sang làm việc nhất trong 5 2014. Đây cũng được coi chính là trọng điểm của xuất khẩu lao động trong năm 2015.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài quốc gia  Tống Hải Nam nêu rõ, kể từ khi VN đưa lao động sang Đài Loan tới nay, đây chính là 5 nắm giữ số lượng gửi gắm đi cao nhất. Lý giải Lý do có được sự tăng cường mạnh mẽ vượt trội số lượng lao động ta sang Đài Loan trong năm 2014, ông Tống Hải Nam cho biết do các một số chính sách phát triển kinh tế và thúc đẩy tác vụ làm của Đài Loan kể từ cuối cùng 5 2011 cho đến hôm nay dẫn đến tổng lượng lắng nghe lao động nước ngoài làm tăng từng năm. Tình hình cung ứng lao động của những quốc gia khác (Thái Lan, Indonesia, Philippine…) nắm giữ xu hướng giảm dần việc gửi gắm lao động sang làm công việc tại Đài Loan. ngoài ra, phải kể lại sự nỗ lực của những doanh nghiệp Việt Nam trong việc tuyển lựa chọn, đào tạo và thỏa mãn nguồn cung cho thị trường lao động Đài Loan.
Thị trường Đài Loan không những thân thiện, thân thiện Đối với người Việt Nam mà còn là thị trường khá dễ tính, lắng nghe rất nhiều lao động phổ thông, có được mức lương cơ bản thuộc hàng khá trong một số thị trường hiện nắm giữ (xấp xỉ 630 Đô La Mỹ). Đây cũng là thị trường có được hành lang pháp lý bảo vệ người lao động tương đối đầy đủ ở cả 2 phía… chứng tỏ một sự phù hợp trên khá nhiều phương diện thực Với người lao động Việt Nam đi làm tác vụ ở địa bàn này.
nhu cầu cung và cầu lao động đi thị trường Đài Loan liên tục làm tăng đã khuyến khích doanh nghiệp kết hợp xây dựng phát triển thị trường này. Sự liên kết giữa những doanh nghiệp cũng hứa hẹn chính là tín hiệu tích cực cho người lao động nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại thị trường này trong 5 2015.
nhiều cơ hội làm tác vụ và học tập ở Nhật Bản
Trong thời kỳ từ 2010 đến 2014 VN đã gửi gắm sang Nhật Bản được gần 42.000 thực tế tập sinh, trung bình hàng năm phái cử được trên tám.300 người. Riêng trong 2 5 2013-2014, số lượng thực tập sinh của Việt Nam sang Nhật Bản đã gia tăng vọt, đạt mức trên 10.000 người năm 2013, gần 20.000 người năm 2014 – làm tăng gấp đôi và bốn lần số lượng thực tập sinh sang Nhật Bản 5 2010.
nhu cầu tuyển dụng cao nhất của thị trường Nhật Bản đối với lao động Việt Nam chính là thực tế tập sinh kỹ năng vừa học vừa làm trong thời lượng nhiều nhất chính là 3 5. Trước đây, thực tập sinh VN được Nhật Bản ghi nhận chủ yếu trong những ngành cơ khí, điện tử, dệt hên. mức khoảng ba năm gần đây, Nhật Bản tiếp nhận thực tế tập sinh Việt Nam trong phần lớn những lãnh vực nghề từ xây dựng, cơ khí, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dệt hên; trong đó, đòi hỏi Đối với một số lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm gia tăng mạnh. bên cạnh đó, để dự định cho Thế vận hội Tokyo được tổ chức vào 5 2020, từ 2015 lại 2020 Nhật Bản dự kiến tiếp nhận số lượng to thực tập sinh xây dựng và cân nhắc tác vụ tiếp nhận lại một số thực tế tập sinh xây dựng đã xong xuôi hợp đồng về quốc gia thời gian trước.
thời lượng tới, các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao của thị trường Nhật Bản dự kiến là xây dựng, cơ khí tạo ra, nông nghiệp, chế biến thực tế phẩm. Ngoài thực tập sinh, Nhật Bản còn cần lắng nghe lao động có được trình độ cao như kỹ sư tạo ra, kỹ sư cơ khí, điều dưỡng, hộ lý. Đây cũng chính là những cơ hội để lao động Việt Nam có thể sang làm tác vụ và học tập ở Nhật Bản.
Nỗ lực làm giảm lao động cư trú phi pháp ở hàn quốc
Tỷ lệ người lao động đi xuất khẩu lao động sang hàn quốc hết hạn hợp đồng không về quốc gia (gần 40%) và ở tới Hàn Quốc trái pháp luật giỏi (14.000 lao động) đang chính là bất tiện chính cho tác vụ giao phó lao động sang thị trường này làm công việc. Trong 2 năm gần đây, số lượng lao động VN sang thị trường này nắm giữ xu thế giảm do phía Korea không xảy ra thi tiếng Hàn và dừng tiếp nhận lao động từ Việt Nam. năm 2013, 2014, số lao động VN sang Korea chỉ đạt 60-80% số lượng của năm 2010, riêng 5 2014, số lao động sang Korea chính là hơn 7.000 lao động.
Để có khả năng ký tới Bản ghi nhớ đặc biệt về tác vụ giao và lắng nghe lao động Việt Nam sang làm công việc ở Korea theo chương trình cấp phép việc làm Hàn Quốc (EPS), theo yêu cầu phía Xứ sở kim chi là giảm thấp dưới 30% vào cuối cùng tháng 1/2015, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã và đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, các địa phương tiến hành đồng bộ, quyết liệt các giải pháp giảm tỷ lệ lao động cư trú trái pháp luật tại Korea; tuyên truyền, vận động người lao động tại Xứ sở kim chi và gia đình người lao động tại địa phương; cùng lúc tiếp tục đề nghị phía Xứ sở kim chi phối hợp chặt chẽ để quản lý tốt người lao động.
Bảo vệ giỏi quyền và lợi ích của người lao động
VN mở đầu đưa lao động sang làm việc tại Ả rập Xê nhỏ tuổi từ năm 2003 và được đẩy mạnh từ năm 2006 trước đó Thủ tướng Chính phủ cho phép nới rộng công vụ giao phó lao động sang làm công việc ở thị trường này. Hiện nắm giữ 16.000 lao động Việt Nam do 50 doanh nghiệp gửi sang làm việc chủ yếu trong các lĩnh vực nghề xây dựng, nhà máy, vận tải, dịch vụ quý khách sạn và làm cho tác vụ gia đình. Phần lớn người lao động VN làm công việc ở Ả rập Xê nhỏ tuổi được đánh giá tốt về sự chăm chỉ, kinh nghiệm lâu năm, tiếp thu tác vụ nhanh. Thu nhập bình quân của người lao động từ 400 – 600 USD/tháng, được cung cấp miễn phí vị trí ở, ba bữa ăn/ngày, được mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động. đối với lao động giúp việc gia đình thì Ngoài ra còn được chủ dùng chịu mọi chi phí xuất cảnh từ vé máy bay, tiền dịch vụ, chi phí huấn luyện, khám sức khỏe; mức lương tối thiểu chính là 350 Đô La/tháng.
Bộ Lao động – yêu thương binh và Xã hội đã ra đời Ban Quản lý lao động trực thuộc Đại sứ quán VN ở Ả rập Xê nhỏ tuổi để làm cho công tác quản lý và bảo vệ quyền lợi của người lao động; đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp nên cử cán bộ đại diện sang Ả rập Xê út để quản lý người lao động và xử lý các rắc rối phát sinh; chỉ dẫn một số doanh nghiệp về việc đưa người lao động sang làm việc ở thị trường này, trong đó chú trọng công tác tuyển chọn lựa, huấn luyện và xảy ra bộ máy quản lý lao động tại Ả rập Xê nhỏ tuổi.
Vừa qua, Bộ Lao động – yêu quý binh và Xã hội đã ký Đối với Ả rập Xê út Thoả thuận về tuyển dụng lao động VN sang làm giúp tác vụ gia đình tại Ả rập Xê út Với mục đích bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích đúng pháp luật của người lao động. đồng thời, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đang thống nhất với phía Ả rập Xê út ban hành mẫu Hợp đồng lao động giữa lao động VN và chủ sử dụng lao động Ả rập Xê nhỏ tuổi để bảo vệ cao hơn quyền và lợi ích của người lao động
Hướng lại nới rộng một số thị trường có thu nhập cao
Trong 5 2015, cùng với tác vụ duy trì phát triển các thị trường truyền thống, Bộ sẽ tiếp tục tìm hiểu, hướng tới việc nới rộng các thị trường sở hữu điều kiện làm công việc và thu nhập cao cho người lao động, trong đó, ưu tiên vẫn là lao động đã qua huấn luyện, có được trình độ.
thực hiện chủ trương của Nhà quốc gia trong ngành người lao động VN đi làm việc tại quốc gia ngoài theo hợp đồng, Bộ Lao động – yêu thương binh và Xã hội liên tục định hướng cho những doanh nghiệp trong công việc tìm kiếm, khai thác các hợp đồng ghi nhận lao động kỹ thuật cao, lao động nắm giữ trình độ, tay nghề; chú trọng, chú trọng tới công tác huấn luyện nguồn lao động trình độ cao để đi làm việc tại nước ngoài.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài quốc gia Tống Hải Nam nói cho biết: hiện, Bộ Lao động – yêu thương binh và Xã hội đang triển khai Dự án phụ trợ gửi gắm lao động VN đi làm công việc tại quốc gia ngoài theo hợp đồng, trong đó có chương trình làm cho huấn luyện lao động thành thạo tay nghề đi làm công vụ tại nước ngoài theo Thỏa thuận quốc gia hoặc theo một số hợp đồng cung ứng giữa doanh nghiệp VN Đối với đối tác nước ngoài.
ngoài ra, song song với sự hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào 5 2015, số lượng người lao động Việt Nam đi làm công vụ ở quốc gia ngoài dự báo sẽ làm tăng. trong quá khứ mắt, trong 5 có được tám ngành nghề lao động trong một số nước ASEAN được tự do di chuyển chuyển qua một số thỏa thuận công nhận tay nghề tương tự, gồm kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ, bác sĩ, kỹ sư, y tá, chuyển phát và nhân viên ngành du lịch. bên cạnh đó, nhân lực uy tín cao (các chuyên gia, thợ lành nghề), trong đó nắm giữ nhân lực được đào tạo chuyên môn hoặc sở hữu trình độ từ đại học trở lên, thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, được di chuyển tự do hơn. Số người lao động VN trong tám lĩnh vực nghề nói trên hoặc nắm giữ trình độ, bằng cấp đạt tiêu chuẩn sẽ sở hữu rất nhiều cơ hội công việc làm ở các nước trong khối, ngay lúc có điều kiện dễ dàng, điểm mạnh hơn trong công việc sử dụng các cơ hội này. vì thế, số lượng lao động đi làm tác vụ ở quốc gia ngoài thuộc các loại này dự báo sẽ nắm giữ sự làm tăng trong 5 2015 – ông Tống Hải Nam nhận định.